ทำ Presentation อย่างไรให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

 

Presentation หรืองานนำเสนอที่ดีนั้นต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ไม่ใช่เพียงสวยงามอย่างเดียว แต่ต้องสามารถทำให้ผู้ฟังเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะนำเสนอได้ ฉะนั้นเราจะทำอย่างไรให้ Presentation น่าสนใจแต่ยังมีเนื้อหาที่ต้องการสื่อสารครบถ้วน

วันนี้ The sensei จะมาแนะนำเทคนิคดีๆ ที่ช่วยให้การทำ Presentation น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับงานของตัวเองได้

Key message powerpoint presentation

เริ่ม และจบด้วย Key Massage

Key Massage หรือ ใจความสำคัญที่ต้องการจะถ่ายถอดให้แก่ผู้ฟังรับรู้นั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ดังนั้น ต้องไม่ลืมที่จะหาใจความสำคัญที่ต้องการจะสื่อสารกับผู้ฟังก่อนที่จะเริ่มทำงานนำเสนอเสมอ  จากนั้นเราค่อยหา Main point หรือ หัวข้อหลักที่ช่วยอธิบายสิ่งที่เราต้องการจะนำเสนอ

Topic powerpoint presentation

หัวข้อของ presentation ต้องแสดงความโดดเด่น

เพราะหัวข้อที่โดดเด่นจะสร้างจุดเด่นให้กับงานนำเสนอของคุณได้ นอกจากนี้ยังมีสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงนั่นก็คือ

  • ไม่ควรให้ตัวอักษรอยู่ในสไลด์มากเกินกว่า 7 บรรทัด เพราะจะทำให้สไลด์นั้นดูรกและไม่น่าอ่าน
  • ตัวอักษรที่ใช้ต้องมีขนาดใหญ่อ่านง่าย ควรมีขนาดมากกว่า 35 ขึ้นไป
  • ถ้าหากต้องการจะเล่นคำ หรือเน้นคำไหนควรจะใส่สีเพื่อเป็นการไฮไลด์ซึ่งนอกจากจะไม่ดูน่าเบื่อแล้วยังสร้างจุดสนใจ และทำให้ผู้ชมจดจำได้ดีอีกด้วย
  • ไม่ควรใช้ฟอนต์สุดเชย อย่าง Angsana, Claudia, Arial เพราะเป็นฟ้อนที่เรียบ และน่าเบื่อจนเกินไปซึ่งอาจทำให้งานนำเสนอนั้นดูน่าเบื่อไปด้วย

ทำ powerpoint presentation

รูปภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้น ควรเลือกรูปภาพที่จะใส่ในสไลด์ให้ดี เพราะ รูปภาพดีๆ นั้นสามารถทำให้คนสนใจได้เสมอ ถ้าข้อมูลบางอย่างหากเราใช้ Infographic เพื่อบอกเล่าสถิติแทนการใช้รูปแบบแผนภูมิ จะทำให้การนำเสนอนั้นดูน่าสนใจ และเป็นที่จดจำได้เพราะ 90 เปอร์เซ็นต์ของสิ่งที่มนุษย์จำได้นั้นมักจะมาจากสิ่งที่เห็น หรือรูปภาพ Infographic และรูปภาพจึงสื่อความหมาย และสร้างการจดจำได้ดีกว่าตัวหนังสือนั่นเอง

ตัวอย่าง Infographic จากเว็บไซต์ Pinterest

ตัวอย่าง

ตัวอย่าง powerpoint Infographic

ใช้ Graphic ในการแสดงสิถิติทำให้ดูแล้วเข้าใจง่าย

ควรออกแบบธีม หรือรูปแบบของงานนำเสนอให้ไปในทิศทางเดียวกันจะทำให้งานนำเสนอในทุกๆ หน้าออกมาในรูปแบบทิศทางเดียวกัน และยังทำให้ดูสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

ตัวอย่างตัวอย่าง powerpoint presentation


The sensei หวังว่าเทคนิคที่นำมาจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆ นะคะ เทคนิคดังกล่าวหากนำมาปรับใช้จนชินจะทำให้เพื่อนๆ นำเสนองานได้แบบมืออาชีพเลยล่ะ ในครั้งต่อไปจะมีเทคนิคอะไรมาแบ่งปันอีกนั้น โปรดติดตามกันด้วยนะคะ

อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถติดตามพวกเรา >>> Facebook Fanpage : The sensei