เปิดไฟล์ PowerPoint ในเครื่องอื่นแล้วฟอนต์เพี้ยน ?

 

เพื่อน ๆ หลายคนอาจเคยประสบปัญหาเวลานำไฟล์งานนำเสนอที่ทำมาจากที่บ้าน มาเปิดในคอมเครื่องอื่นเพื่อจะแก้ไข หรือนำเสนองาน แต่ก็พบว่าฟอนต์ที่เปิดได้ ไม่ใช่ฟอนต์ที่ทำมาแต่แรก เพราะเครื่องนั้นไม่มีฟอนต์สวย ๆ แบบเดียวกันกับที่เราทำมา วันนี้ The Sensei จะมาบอกวิธี Save ไฟล์งาน PowerPoint ให้ฟอนต์ไม่เพี้ยนอีกต่อไป และยังสามารถแก้ไขเนื้อหาที่ทำเราในเครื่องอื่นได้อีกด้วย

หลังจากทำงานเสร็จแล้ว

ขั้นแรก

หลังจากทำงานเสร็จแล้ว เราจะทำการบันทึกไฟล์งานของเรา ให้คลิกที่เมนู File (แฟ้ม)

ขั้นที่สอง

เลือก Save As (บันทึกเป็น) แล้วเลือกที่อยู่จัดเก็บไฟล์ตามต้องการ แต่!!! อย่าเพิ่งกด Save !

ขั้นที่สาม

ให้คลิก Tools (เครื่องมือ) (ข้างซ้ายปุ่ม Save) แล้วเลือก Save Options… (ตัวเลือกการบันทึก…)

ขั้นที่สี่

จะเจอหน้าต่าง PowerPoint Options (ตัวเลือกของ PowerPoint) ดังรูป ให้ดูด้านล่างสุด จะเห็นตัวเลือกคำว่า Embed Fonts In the file (ฝังฟอนต์ในไฟล์) ให้ทำเครื่องหมายที่ช่องนี้

จะเห็นตัวเลือกย่อยเพิ่มเติมอีก 2 ตัวเลือก ให้เลือกตามที่ต้องการคือ

  • Embed Only the characters used in the presentation (ฝังอักขระที่ใช้ในการนำเสนอเท่านั้น) เลือกตัวเลือกนี้หากต้องการแค่นำไปเปิดเพื่อดูอย่างเดียว ไม่ต้องการแก้ไข ไฟล์จะมีขนาดเล็กกว่าอีกแบบ
  • Embed all characters (ฝังอักขระทั้งหมด) เลือกตัวเลือกนี้หากต้องการนำไปแก้ไขต่อในเครื่องอื่น แต่ไฟล์งานจะมีขนาดใหญ่ขึ้น

เสร็จแล้วคลิก ok (ตกลง) ก็เรียบร้อยแล้วครับ


เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับวิธีการ save แบบฝังฟอนต์ ไม่ยากเลยใช่มั้ยละ เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะไม่เจอปัญหาฟอนต์เด้งกันแล้วนะครับ ในครั้งต่อไปจะมีเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานอะไรมาให้ชมนั้น โปรดติดตามกันด้วยนะคร้าบบ ^^

อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถติดตามพวกเรา >>> Facebook Fanpage : The sensei