ออกแบบหน้าปกสไลด์ง่ายๆ ใน PowerPoint

 

เพื่อนๆหลายคนอาจพบปัญหาในการออกแบบหน้าปกสไลด์ให้โดนใจ ครั้นจะกดจาก Template ก็มีแต่แบบเดิมๆ วันนี้ The Sensei จะมาเสนอวิธีออกแบบหน้าปกสไลด์ง่ายๆ ด้วยตัวเอง หากอยากรู้แล้วว่ามีวิธีการอย่างไรนั้น กดเข้าไปอ่านต่อกันได้เลยยย
simplecover2

เครื่องมือ Shapes

อันดับแรกขอแนะนำเครื่องมือหลักที่เราจะใช้ในวันนี้ก็คือ ” Shapes “ นั่นเอง ! หลังจากเรา New งานใหม่ขึ้นมาแล้วให้คลิกไปที่ Insert >> Shapes เพื่อนๆ จะพบกับรูปทรงต่างๆ ให้เลือกใช้ได้อย่างมากมาย จะเลือกใช้อันไหนก็ได้แล้วแต่จินตนาการของเราsimplecover3

The Sensei จะขอใช้รูปสี่เหลี่ยมมุมมน ” Rectangle : Rounded Conners “  เป็นตัวอย่าง เพราะว่าสี่เหลี่ยมอันนี้มีความพิเศษตรงที่สามารถนำมาดัดเพิ่มให้มีความโค้งมนได้ตามรูป โดยคลิกไปที่รูป 1 ครั้งให้ขึ้นกรอบ แล้วลากจุดสีเหลืองไปทางขวา จะได้รูปเหมือนในตัวอย่าง

simplecover4

นำรูปทรงมาจัดเรียง

หลังจากได้รูปทรงที่ต้องการแล้ว ก็นำมาจัดเรียงตามแบบที่ต้องการ จากนั้น เลือกทั้งหมด >> คลิกขวา เลือก Group >> Group เพื่อรวมรูปทรงเข้าเป็นอันเดียวกัน

simplecover5

ใส่รูปภาพ

หลังจาก Group เข้าด้วยกันเรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาใส่รูปประกอบลงไป โดย คลิกขวา เลือก Format Shape จากนั้น เลือกลงสีแบบ Picture or texture fill เป็นการลงสีด้วยรูปภาพ จากนั้นมองดูด้านล่าง กดที่ File… เพื่อเลือกรูปที่อยู่ในเครื่องของเรา

หรือจะใส่รูปด้วยการไปที่ Format >> Shape Fill เลือก Picture… ก็ได้เหมือนกัน

อย่าลืมนำเส้นขอบรูปออกด้วยนะครับ ดูที่ Format >> Shapes Outline เลือก No Outline

simplecover6

เกี่ยวกับรูปประกอบที่ใช้ทำเนื้อหา

รูปที่ The Sensei นำมาใช้ประกอบในเนื้อหานี้ นำมาจากเว็บไซต์ Pixabay ซึ่งเป็นแหล่งรวมรูปภาพและสื่อที่สามารถนำไปใช้ได้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ (CC0) มีทั้งรูปภาพที่มีความละเอียดสูง กราฟิกเวกเตอร์ วีดิโอ และรูปภาพแบบอื่น ๆ อีกมากมาย

ถึงรูปภาพจาก Pixabay หรือแม้แต่เว็บอื่นๆ ที่มีภาพฟรีในลักษณะเดียวกันจะสามารถนำมาใช้ได้เลย แต่เราก็ควรที่จะให้เครดิตเพื่อเป็นการขอบคุณไว้ด้วยนะครับ

simplecover8ตกแต่งเก็บรายละเอียด

หลังจากใส่รูปแล้วเราก็มาตกแต่งให้เรียบร้อยอีกซักหน่อย โดยใช้รูปสี่เหลี่ยมปกติลากปิดเป็นกรอบด้านบนตามแนวนอน 1 รูป และด้านซ้ายในแนวตั้งอีก 1 รูป แล้วทำสีให้เหมือนสีพื้นหลังโดยใช้เครื่องมือ Eyedropper ในการดูดสี

เคล็ดลับ : หากต้องการเพิ่มความสร้างสรรค์ลงไปอีกหน่อย ให้ลองเลือกรูปใดรูปหนึ่งจากที่ Group ไว้ โดย Double Click เข้าไปปรับแต่งสีเฉพาะรูปนั้นๆ ให้เป็นสีพื้นอย่างเช่นในรูปตัวอย่าง

ตัวอย่างดีไซน์อื่นๆ จาก The Sensei

simplecover7

แต่งโดยใช้รูปสามเหลี่ยม

simplecover9

แต่งโดยใช้รูปสี่เหลี่ยม เล่น Layer กับรูปสี่เหลี่ยมสีพื้นเล็กน้อย

simplecover10

แต่งโดยใช้รูปหัวใจ แนวน่ารัก อินเลิฟ

แถมจากรูปหน้าปกเนื้อหานี้

อาจมีบางคนสงสัยว่าใส่รูปในข้อความยังไง ? เช่นเดิมครับ คลิกที่กล่องข้อความ 1 ครั้งให้ขึ้นกรอบ จากนั้นไปที่ Format >> Text Fill เลือก Picture… เลือกรูปในเครื่องมาใส่ได้ตามใจชอบกันเลย ^^


ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับกับการออกแบบปกสไลด์ด้วยตนเอง เพียงเท่านี้งานนำเสนองานของเพื่อนๆ ก็จะดูน่าสนใจมากขึ้นเลยละครับ ในครั้งต่อไปจะมีเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานอะไรมาให้ชมนั้น โปรดติดตามกันด้วยนะคร้าบบ ^^

อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถติดตามพวกเรา >>> Facebook Fanpage : The sensei