Book Planner ของฉันจะออกแบบยังไงก็ได้ (Photoshop)

 

Book Planner เป็นตัวช่วยอย่างดีที่ช่วยให้เราบริหารจัดการเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รู้เป้าหมายที่ต้องทำ และทำให้เราเป็นคนรอบคอบมากขึ้น เพราะในชีวิตประจำวันของของเรานั้น มนุษย์ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันแต่หากตัดเวลาที่ใช้พักผ่อนไป 8 ชั่วโมงเราจะเหลือเวลาที่เราใช้ได้จริงๆ แค่ 16 ชั่วโมงเท่านั้น หากเราขาดการวางแผนการใช้ และบริหารเวลา อาจจะทำให้เราขาดเป้าหมาย หรือลืมสิ่งสำคัญที่ต้องทำในแต่ละวัน หากเราใช้ชีวิตโดยไม่มีการวางแผนไว้ล่วงหน้านั้น จะทำให้เราเสียเวลาอันมีค่าไปโดยเปล่าประโยชน์ การวางแผนการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ไม่ควรมองข้าม

Book Planner คืออะไร ?

สมุดธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นสมุดบันทึกแผนการในการใช้ชีวิตที่ช่วยให้เราวางแผนตารางการทำงานระหว่างวัน และช่วยให้ทำงานได้เป็นระเบียบมากขึ้น และกำหนดเป้าหมายของงานหรือสิ่งที่จะทำในแต่ละวันได้

วิธีทำ Book Planner ด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop by The sensei

Book Planner ของฉันจะออกแบบยังไงก็ได้

มาดูวิธีทำกันเล้ยย

New Projectไปที่ File > New ปรับขนาดให้เป็น A5 (148*210 mm) แล้วกด Create

Grid1

สร้าง Grid (เส้น) เพื่อช่วยในการวาง layout เพื่อเป็นการวางโครงร่างให้กับชิ้นงานของเรา โดยในตัวอย่างงานที่เรานำมานั้นเราจะทำเป็น planner ในรูปแบบของรายสัปดาห์ จึงต้องมีการจัดวางรูปแบบสำหรับ 7 วัน

grid2

  1. เริ่มจากการเปิดเครื่องมือ ไม้บรรทัด โดยการกด Ctrl+R สำหรับ Windows และ Command + R สำหรับ MacOs
  2. เมื่อไม้บรรทัดขึ้นมาแล้วให้ใช้เมาส์คลิกที่ไม้บรรทัดแล้วลากมาวางบนกระดาษ ระหว่างลากจะมีตัวเลขบอกตำแหน่งของเส้นที่ลากมา ดูตัวอย่างการวางได้ในภาพประกอบด่านด้านบน

grid4

ตัวอย่างการจัดตำแหน่ง

เริ่มการออกแบบกันเล้ยย

grid3

พิมพ์หัวข้อ (ในที่นี้เราใช้คำว่า Weekly Planner) ด้วยการใช้ Horizontal Type Tool (T) และใส่เงาใต้ตัวหนังสือด้วยการไปที่เครื่องมือ fx ตรงกรอบของ layer ต่อด้วย Drop Shadow ปรับตั้งค่าตามความต้องการ (The sensei เลือกใช้สีที่เข้มกว่าสีพื้นหลัง) และใช้เครื่องมือ Rectangle tool (U) ในการสร้างกรอบสีเหลี่ยม (อย่าลืมว่า layer กรอบสีเหลี่ยมต้องอยู่ใต้ layer Text)

เทคนิคการCopy Object ใน Photoshop

ใช้ Horizontal Type Tool (T) พิมพ์วันลงในช่องที่ร่างไว้

Copy Object ใน Photoshop

เทคนิคการ Copy อย่างรวดเร็ว : สังเกตจากภาพด้านบน พิมพ์ Monday จากนั้นกด Alt  ค้าง แล้วคลิกที่ Monday แล้วลากไปยังช่องวันถัดไปแล้วแก้ไข Text Monday ให้กลายเป็นวันอื่นๆ ตามช่อง

Pentool

ใช้ Pentool(P) หรือ Rectangle tool (U) ในการสร้างกรอบเพื่อตกแต่งหัวข้อตามวันต่างๆ

แล้วทำการ Copy Object ที่เราสร้าง โดยการ กด Alt ค้างแล้วคลิกลาก Object  แล้วนำไปวางใต้หัวข้อวันต่างๆ แล้วเปลี่ยนสีตามความชอบ เพื่อทำให้หัวข้อแต่ละวันดูง่าย และสบายตาขึ้น

Rectangle tool

วาดกรอบด้วย Rectangle tool (U)

ใช้ Rectangle tool (U) วาดกรอบสีเหลี่ยมขึ้นมา เลือกเส้นกรอบโดยการเลือกที่ stroke option  เป็นเส้นประ ปรับ stroke เป็นสีม่วง และปรับ fill เป็นสีขาว

Stroke

แล้วทำการ Copy Object ที่เราสร้าง โดยการ กด Alt ค้างแล้วคลิกลาก Object  แล้วนำไปวางในช่องของแต่ละวัน เพื่อเป็นการช่วยให้เราแบ่งแยกพื้นที่ของการเขียนเนื้อหาในแต่ละวัน

ตัวอย่าง Book Planner

หลังจากนำ Object มาวางครบแล้ว เราสามารถใช้พื้นที่ที่เหลือใส่เป็นพื้นที่สำหรับบันทึกเพิ่มเติม หรือใส่เป็นภาพตกแต่งอื่นๆ ได้ตามความชอบเลยจ้า

Color Hunt

สีที่ The sensei ใช้ในงาน นำมาจากเว็บไซต์ Color Hunt


Book Planner อาจจะช่วยให้เราจัดการตารางเวลาได้อย่างดีก็จริง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือวินัยในการทำตามแผนที่กำหนดไว้ให้เกิดผลสำเร็จ ในครั้งต่อไปจะมีเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานอะไรมาให้ชมนั้นโปรดติดตามกันด้วยนะคะ

อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถติดตามพวกเรา >>> Facebook Fanpage : The sensei