สร้าง Pattern Brush ด้วยเครื่องมือพื้นฐาน Illustrator (CC 2017)

 

Seamless Pattern Brush คือการสร้าง vector หนึ่งส่วนแล้วตั้งค่าให้สามารถทำซ้ำได้โดยไม่มีรอยต่อ และสามารถปรับรูปทรงตาม stroke หรือเส้น ที่สร้างขึ้นได้ เป็นเทคนิคในการร่างแบบให้ หัวและท้ายชนกัน สามารถ copy paste ซ้ำๆ ต่อกันได้โดยไม่ขาด

ขั้นตอนการสร้าง Pattern Brush ด้วย Illustrator (CC 2017)

วิธีืทำ Seamless Pattern Brush Illustrator

File > New

ให้เราตั้งชื่อไฟล์งานตามต้องการ แล้วเลือกขนาดที่ต้องการ จากนั้นกด Create แล้วไปทำตามขั้นตอนด้านล่างได้เลยจ้า (จากตัวอย่างเราใช้ขนาด A4)

colortools

ก่อนจะเริ่มทำมาเรียนรู้กันก่อนว่าการสร้าง Object ใน Illustrator นั้น vector ที่เราสร้างจะประกอบไปด้วย fill คือการใส่สีใน Object นั้นๆ และ stroke คือการใส่เส้นขอบของ Object และสามารถปรับความหนาบางของเส้น stroke ได้ ซึ่งทั้ง fill และ stroke นั้นสามารถตั้งค่าให้มีสีหรือไม่ใส่สีก็ได้ ดังภาพตัวอย่างด้านบน จะเป็นการไม่ลงสี (None fill) แต่ใช้เส้นขอบสีดำ (stroke) เพียงอย่างเดียว

ทำตัวกิ่งไม้โดยใช้ Rectangle tool

Seamless Pattern Brush Illustrator

วาดสี่เหลี่ยมเป็นเส้นตรงแนวตั้งเพื่อใช้เป็นตัวกิ่งไม้ ใส่สีดำแบบไม่มีเส้นขอบ

ทำตัวใบไม้โดยใช้ Pen Tool

Seamless Pattern Brush Illustrator

วาดรูปที่ต้องการโดยใช้ Pen Tool

โดยในตัวอย่างเราจะวาดใบไม้โดยไม่ใส่สี (์None fill) มีเพียงเส้นขอบ (Stroke) สีดำเท่านั้น

เทคนิค : การวาดใบไม้สามารถทำได้โดย เลือกเครื่องมือ Pen Tool แล้วคลิกให้เกิดจุดแรกบนพื้นที่ว่าง 1 ครั้ง จากนั้นเว้นระยะห่างตามความยาวใบไม้ที่ต้องการ คลิกที่จุดที่สองโดยอย่าเพิ่งปล่อยเมาส์ ลากเล็กน้อยให้เกิดเป็นเส้นโค้ง จากนั้นกด Alt ค้างไว้ แล้วคลิกบนจุดที่สอง 1 ครั้ง เพื่อตัดแขนดัด เสร็จแล้วปล่อยปุ่ม Ait จะกลับเป็นเครื่องมือ Pen Tool เหมือนเดิม ให้คลิกกลับไปที่จุดแรกซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ลากเมาส์เล็กน้อยให้เส้นโค้งเป็นรูปใบไม้

Transform > Reflect > Vertical > Copy

reflect

หลังจากได้ใบไม้แบบที่ต้องการแล้วให้เราเลือกที่ เครื่องมือ Selection Tools (V) (ปุ่มลูกศรสีดำ) แล้วทำการลากคลุมรูปเพื่อเป็นการเลือกรูปภาพทั้งหมด หลังจากนั้นให้ คลิกขวาไปที่ Transform > Reflect เลือก Vertical แล้วกด Copy จะได้ใบไม้ที่ขนาดเดียวกันเป๊ะแต่เป็นในรูปตรงกันข้าม

จัดวางให้เหมือนกิ่งไม้

Seamless Pattern Brush Illustrator

เมื่อได้รับใบไม้แบบที่ต้องการแล้ว ให้เรานำมาวางเรียงต่อกันเพื่อดูความเหมาะสม พยายามวางให้พอดีกันไม่ทับกันหรือห่างกันจนเกินไปเพื่อความสวยงาม

สังเกต : ขนาดของ Brush แรกเริ่ม (1pt) ที่เราสร้างนั้นจะเท่ากับขนาดรูปที่เราวาด ซึ่งต้องระวังอย่าวาดรูปใหญ่เกินไปนะ หรือถ้ายังใหญ่เกินไปเวลานำ Brush ไปใช้ ก็ให้ตั้งค่า Stroke เป็นค่าน้อยกว่า 1pt เช่น 0.5pt เป็นต้น หรือก่อนที่จะกดสร้าง Brush เราจะต้องกำหนด scale ให้เล็กลง โดยจะบอกในส่วนการตั้งค่าด้านล่างจ้า

Select ภาพทั้งหมด

Seamless Pattern Brush

เมื่อดูแล้วเห็นว่ารูปของเรามีความพอดีเหมาะสมแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือให้เราทำให้รูปเป็นแนวนอน (วิธีการสร้าง brush รูปที่ใช้จะต้องเป็นแนวนอน) โดยให้เราเลือกที่ เครื่องมือ Selection Tools (V) (ปุ่มลูกศรสีดำ) แล้วทำการลากคลุมรูปเพื่อเป็นการเลือกรูปภาพทั้งหมด

หมุนภาพให้เป็นแนวนอน

Rotate tool seamless pattern brush

หลังจากนั้นให้นำเมาส์ไปชี้ในตำแหน่งมุมของภาพ ลูกศรเมาส์จะเปลี่ยนเป็นเครื่องมือหมุน จากให้เราหมุนรูปเป็นแนวนอน หรือจะ คลิกขวา เลือก transform > rotate พิมพ์มุมที่ต้องการหรือปรับจากเส้นองศาเองก็ได้

บันทึกเป็น Brush ของเราเอง

Pattern Brush

  1. คลิกที่ drop-down (ลูกศรชี้ลง) ของเครื่องมือ Brush ด้านบน ตรงตำแหน่ง (1)
  2. จากนั้นเลือก New  brush (2)
  3. เลือกที่ Pattern brush แล้วกด OK (3)

จากนั้นจะเข้ามาในหน้าต่าง Pattern Brush Options โดยเมนูที่จำเป็นในหน้าต่างนี้ก็คือ

pattern brush option

  1. ส่วนของชื่อที่เราจะใช้ในการบันทึกรูปแบบ Brush ให้ตั้งชื่อแบบของ Brush ที่เราสร้างขึ้นตามความต้องการ
  2. ให้เราเลือกที่ Approximate Path เพราะจะทำให้สามารถใช้ได้กับทุกขนาด
  3. ส่วนของ Tints จะช่วยให้เราสามารถปรับสีตามที่ต้องการได้ จากนั้นกด OK

สังเกต : หาก Brush ที่เราวาดไว้ใหญ่เกินไป เราสามารถลดขนาดให้เหมาะสมได้โดย ลดเปอร์เซ็นที่แถบ scale ลง จาก 100% เหลือซัก 20-30%

ลองสร้างรูปวงกลมขึ้นมาจากนั้นเลือก Brush ที่เราสร้าง

Seamless Pattern Brush ตัวอย่าง Example

โดย brush ที่เราสร้างนั้นจะเป็น stroke ซึ่งโดยส่วนใหญ่การใช้งานจะไม่ลงสีภายในรูปภาพ (fill)

ตัวอย่าง Seamless Pattern Brush by The Sensei

sample.seamless

สามารถสร้างได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Memphis Style หรือ Abstract เป็นต้น

ตัวอย่าง Seamless pattern Brush


หลังจากรู้วิธีการทำ Seamless Pattern Brush กันไปแล้ว The Sensei หวังว่าเพื่อนๆจะได้ความรู้ในการสร้างสรรค์ผลงานเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อย ในครั้งต่อไปจะมีเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานอะไรมาให้ชมนั้น โปรดติดตามกันด้วยนะคะ

อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถติดตามพวกเรา >>> Facebook Fanpage : The sensei