วาดรูปด้วยเครื่องมือพื้นฐานบน Adobe Illustrator

 

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะไม่เคยวาดรูปบนโปรแกรม Illustrator เพราะอาจจะกลัวว่ามันยากเกินไป หรือไม่รู้จะวาดยังไง อย่าเพิ่งท้อถอย วันนี้ The Sensei จะมาสอนขั้นตอนการวาดรูปโดยใช้เครื่องมือพื้นฐานในโปรแกรม Adobe Illustrator โดยที่เพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องวาดรูปเป็น เพื่อเป็นแนวทางในการวาดภาพให้แก่เพื่อนๆ ที่กำลังเริ่มหัดวาดภาพบน Illustrator  และยังสามารถต่อยอดไปยังการสร้าง Icon หรือการทำ Flat design แบบง่ายๆ

ตัวอย่างผลงานของ The Sensei

วาดรูปด้วย Illustrator

Object ทั้งหมดของรูปบ้าน 

ส่วนประกอบทั้งหมดจะเป็นส่วนประกอบพื้นฐานที่เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ง่ายๆ เหมือนกับการประกอบของเล่น ทุกครั้งที่เราจะออกแบบเราจะต้องคิดว่าส่วนประกอบที่เราจะสร้างนั้นจะต้องใช้อะไร แล้วจึงสามารถนำมาประกอบเป็นรูปที่ต้องการได้

วาดรูปด้วย Illustrator

ใช้ Rectangle Tool (M) วาดรูปสี่เหลี่ยม 

วาดรูปเหลี่ยมโดยใช้ Rectangle Tool หรือกด M ที่คีย์บอร์ด โดยใช้เมาส์ลากให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม เพื่อนำไปใช้เป็น ประตู กระจก ตัวบ้านและฐานรอง แล้วนำไปประกอบกันเพื่อให้ได้ตัวบ้านดังภาพตัวอย่าง

หากต้องการวาดให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสให้ กด Shift ค้าง แล้วลาก ก็จะได้ สี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีขนาดเท่ากันทุกด้าน

 

วาดรูปด้วย Illustrator

ย้าย Object

การสร้าง Object แต่ละครั้ง Object ที่สร้างก่อนมักจะอยู่ด้านล่าง Object ที่สร้างทีหลังเสมอ ยกเว้น ถ้า Object นั้นๆ อยู่คนละ Layer กัน

ถ้าต้องการให้ Object ใดๆ ไปอยู่ด้านหน้าให้คลิกขวา Object ที่ต้องการแล้วเลือก Arrange > Bring to Front

ถ้าต้องการให้ Object ใดๆ ไปอยู่ด้านหลังให้คลิกขวาที่ Object ที่ต้องการแล้วเลือก Arrange > Send to Back  

วาดรูปด้วย Illustrator

ใช้ Ellipse Tool วาดกระจก

ใช้ Ellipse Tool หรือกด L บนคีย์บอร์ด กด Shift ค้าง แล้วลากให้เป็นรูปวงกลม แล้วปรับตรง Fill ให้เป็นสีฟ้า

วาดรูปด้วย Illustrator

ทำเงาใส่ที่กระจก 

ใช้ Rectangle Tool หรือกด M ที่คีย์บอร์ด เพื่อวาดตัวเงากระจกขึ้นมา แล้วทำการเปลี่ยน Fill ให้เป็นฟ้าสีอ่อน แล้วทำการหมุนโดยใช้เครื่องมือ Rotate Tool หรือกด R ที่คีย์บอร์ด จนได้ตำแหน่งที่ต้องการแล้วนำมาวางบน Object กระจกที่เราสร้างไว้ก่อนหน้านี้ และใช้ Selection Tool (เมาส์ดำ) หรือกด V ที่คีย์บอร์ด ลากและคลุม Objectกระจกทั้งหมด หลังจากนั้นให้ไปที่ Window > Pathfinder เพื่อเปิดหน้าต่าง Pathfinder และเลือกใช้เครื่องมือ Divide บนหน้าต่าง Pathfinder เพื่อทำให้เราสามารถแยกชิ้นส่วนที่เกินมาใน Object ที่เราเลือกไว้ได้

วาดรูปด้วย Illustrator

Pen Tool (P) วาดหลังคาบ้าน 

เลือกเครื่องมือ Pen Tool (P) แล้วลากให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู และใช้ Selection Tool (เมาส์ดำ) หรือกด V ที่คีย์บอร์ด เพื่อคลุม Object ทั้งหมด จากนั้นให้เราทำการแยกส่วน Fill และ Stroke ออกจากกันโดย ไปที่เมนู Object > Expand แล้วกด OK แล้วทำการ UnGroup และ Copy Object ให้เป็น2 ชิ้น แล้วนำมาทับกัน แล้วใช้เครื่องมือ Pathfinder เพื่อลบ Object ส่วนที่เกินออก คลิก Object ที่ต้องการเพื่อเปลี่ยนสี ให้ Object ด้านในเป็นสีเข้ม และ Object ด้านนอกเป็นสีอ่อน

วาดรูปด้วย Illustrator

วาดกรอบหน้าต่าง

วาดกรอบหน้าต่างโดยใช้เครื่องมือ Pen Tool (P) ลากให้เป็นรูปไม้กางเขน วาดวงกลมกับสีเหลี่ยมแล้วนำ Object ทั้งหมดมาวางทับกัน

วาดรูปด้วย Illustrator

ทำหลังคากันสาด

ใช้ ใช้ Rectangle Tool หรือกด M ที่คีย์บอร์ด เพื่อวาดชิ้นส่วนกันสาด แล้วใช้เครื่องมือ Unite ในเมนู Pathfinder เพื่อทำการรวมรูปที่ซ้อนกัน จากนั้นให้เรา Copy ชิ้นส่วนของกันสาดแล้วนำมาวางเรียงต่อกันแล้วชิ้นส่วนชิ้นแรกสุดที่เราวาดมาวางทับ

วาดรูปด้วย Illustrator


ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ หากเพื่อนๆ ทำตามขั้นตอนด้านบนได้แสดงว่าเพื่อนๆ เริ่มเข้าใจการวาดรูปด้วย Illustrator บ้างแล้ว ในครั้งต่อไปจะมีเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานอะไรมาให้ชมนั้น โปรดติดตามกันด้วยนะคะ

อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถติดตามพวกเรา >>> Facebook Fanpage : The sensei